(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tình trạng dinh dưỡng và nhu cầu khám, tư vấn dinh dưỡng của bệnh nhân ngoại trú tại Trung Tâm Y tế huyện Bù Đốp. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 128 người bệnh từ 18 tuổi trở lên đến khám ngoại trú tại Trung Tâm Y tế huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước từ tháng 11/2024 đến tháng 2/2025. Sử dụng bộ câu hỏi phỏng vấn có cấu trúc bao gồm đặc điểm nhân khẩu học và câu hỏi đánh giá tình trạng dinh dưỡng và nhu cầu tư vấn dinh dưỡng. Kết quả: Nghiên cứu ghi nhận 21,9% người dân có thừa cân - béo phì và 8,6% có suy dinh dưỡng. 59,4% người tham gia muốn được tư vấn dinh dưỡng khi đến khám và điều trị. Nghiên cứu ghi nhận giới tính nam và dân tộc khác có vấn đề về dinh dưỡng cao hơn so với giới tính là nữ và dân tộc Kinh (PR = 0,8, KTC 95% = 0,5-0,9, p = 0,005 và PR = 1,8, KTC 95% = 1,4-1,9, p = 0,002). Kết luận: Cần phải đánh giá, sàng lọc vấn đề dinh dưỡng ở người bệnh ngoại trú,và đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân biết và sử dụng dịch vụ tư vấn dinh dưỡng khi có nhu cầu.