(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả cơ cấu bệnh tật của người bệnh nội trú và khả năng đáp ứng của Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2020-2022. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu sử dụng dữ liệu hồ sơ bệnh án của bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành trong giai đoạn 2020-2022. Thiết kế nghiên cứu mô tả, kết hợp phân tích định lượng và định tính. Kết quả: Trong giai đoạn 2020-2022, bệnh lý đường hô hấp (Chương X) chiếm tỷ lệ cao nhất (16,3%), tiếp theo là bệnh về tuần hoàn (12,6%) và chấn thương, ngộ độc (12,7%). Nhóm bệnh không lây nhiễm chiếm tỷ lệ cao nhất (72,1%), tiếp theo là nhóm tai nạn, ngộ độc, chấn thương (15,8%), trong khi bệnh lây nhiễm chiếm tỷ lệ thấp nhất (12,1%). Công suất sử dụng giường bệnh dao động từ 55,4% (năm 2021) đến 62,9% (năm 2022), phản ánh sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến hoạt động khám chữa bệnh nội trú. Khả năng đáp ứng của bệnh viện tương đối tốt về nhân lực, trang thiết bị và quản trị bệnh viện. Từ khóa: Cơ cấu bệnh tật, điều trị nội trú, bệnh viện đa khoa.