(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và một số yếu tố liên quan tới văn hóa an toàn người bệnh của nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang sử dụng bộ câu hỏi bán cấu trúc để phỏng vấn 328 nhân viên y tế đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương từ tháng 12/2023 đến tháng 7/2024. Nghiên cứu sử dụng công cụ khảo sát ý kiến về an toàn người bệnh của AHRQ. Xử lý và phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Tỉ lệ đáp ứng tích cực về văn hóa an toàn người bệnh của nhân viện y tế Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương là 69,5%. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa thời gian làm việc tại khoa, thời gian làm việc tại bệnh viện và chức danh với phản hồi và trao đổi sự cố tại khoa/phòng. Kết luận: Tiếp tục duy trì và nâng cao các mục là điểm mạnh trong văn hóa an toàn người bệnh của nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương như: Làm việc nhóm tại khoa/phòng, Học tập và cải tiến liên tục, Lãnh đạo khoa/phòng khuyến khích an toàn người bệnh.