(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
TÓM TẮT Mục tiêu: Xác định các yếu tố liên quan đến trải nghiệm khách hàng dẫn đến ý định mua lặp lại thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 491 người tiêu dùng thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên nền tảng trực tuyến tại thành phố Cần Thơ. Đối tượng nghiên cứu hoàn thành bảng câu hỏi khảo sát. Kết quả: Sau phân tích hồi quy đa biến cho thấy 7 nhân tố ảnh hưởng đến ý định mua lại, trong đó “sản phẩm”, “chính sách maketing”, “chăm sóc khách hàng sau khi mua” ảnh hưởng tích cực. Kết luận: Các nhân tố có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đề ra các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa ý định mua thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại Cần Thơ.