(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu đánh giá kiến thức, thái độ và các yếu tố liên quan đến thực trạng sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe ở sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang trên 246 sinh viên Đại học Y Hà Nội, bao gồm sinh viên hệ bác sĩ và sinh viên hệ cử nhân. Dữ liệu được thu thập qua bảng câu hỏi tự điền về thông tin cá nhân, sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, và kiến thức, thái độ về thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Kết quả: Sinh viên hệ bác sĩ có kiến thức và thái độ tích cực hơn về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nhưng thực tế sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe giữa hai nhóm không có sự khác biệt đáng kể (31,6% sinh viên hệ bác sĩ và 31,7% sinh viên hệ cử nhân). Nữ sinh viên có kiến thức và thái độ tích cực hơn so với nam sinh viên. Kết luận: Mặc dù có kiến thức cao hơn, sinh viên hệ bác sĩ không có sự khác biệt rõ rệt trong việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe so với sinh viên hệ cử nhân. Các yếu tố như giới tính, thói quen và động lực cá nhân có ảnh hưởng lớn hơn kiến thức và thái độ đối với việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Cần chiến lược can thiệp nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi tiêu dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.