(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mối liên quan giữa kiến thức, thái độ và thực hành về dự phòng ung thư cổ tử cung ở sinh viên nữ năm nhất khối ngành khoa học sức khỏe tại thành phố Đà Nẵng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 547 nữ sinh viên năm nhất khối ngành khoa học sức khỏe tại thành phố Đà Nẵng. Đối tượng nghiên cứu được khảo sát dựa trên bộ câu hỏi tự điền. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên có kiến thức đầy đủ về dự phòng ung thư cổ tử cung là 66,91%. Đa số sinh viên có thái độ tích cực đối với việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung (86,47%). Tuy nhiên, chỉ 43,88% sinh viên có thực hành phòng ngừa đúng. Phân tích thống kê cho thấy có mối tương quan giữa dân tộc và mức độ hiểu biết về ung thư cổ tử cung (p = 0,045). Ngoài ra, có mối liên quan giữa tôn giáo (p = 0,03) và tình trạng quan hệ tình dục sớm (p = 0,018) đến thực hành đạt về dự phòng ung thư cổ tử cung của sinh viên nữ. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy sinh viên nữ có kiến thức và thái độ tốt về dự phòng ung thư cổ tử cung, nhưng thực hành còn hạn chế. Yếu tố dân tộc, tôn giáo và quan hệ tình dục sớm có ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi phòng bệnh.