(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức của nhân viên y tế trong phát hiện người hiến chết não tiềm năng, chẩn đoán chết não và hồi sức tạng hiến tại Bệnh viện Quân y 175, năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 128 nhân viên y tế làm hồi sức, cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175, theo bộ công cụ được nhóm nghiên cứu xây dựng dựa trên tài liệu trong và ngoài nước đề cập tới chết não, hiến tạng từ người chết não, hồi sức tạng ở người hiến tạng tiềm năng. Bộ câu hỏi gồm 22 câu hỏi về kiến thức. Kết quả: Nhân viên y tế có kiến thức tốt chiếm 46,9%; trong đó 63,3% nhân viên y tế có kiến thức đạt về phát hiện người hiến chết não tiềm năng và chẩn đoán chết não; 28,9% nhân viên y tế có kiến thức đạt về hồi sức tạng hiến cho người hiến chết não tiềm năng. Có mối liên quan giữa chức danh nghề nghiệp với kiến thức của nhân viên y tế (p < 0,05). Kết luận: Tỉ lệ nhân viên y tế có kiến thức đạt về phát hiện người hiến chết não tiềm năng, chẩn đoán chết não và hồi sức tạng hiến chưa cao. Có mối liên quan giữa chức danh nghề nghiệp với kiến thức của nhân viên y tế.