(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu đánh giá kiến thức, thái độ và các yếu tố liên quan đến vắc-xin HPV của sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 313 sinh viên, thu thập dữ liệu qua bảng câu hỏi về kiến thức, thái độ và hành vi liên quan đến vắc-xin HPV. Kết quả: Nữ sinh viên có tỉ lệ biết về HPV cao hơn nam (55,9% so với 23,3%). Tuy nhiên, tỉ lệ tiêm vắc-xin HPV không khác biệt nhiều giữa nam (31,6%) và nữ (31,7%). Giá thành cao và lo ngại tác dụng phụ là lý do chính không tiêm. Sinh viên nữ có xu hướng tiêm vắc-xin nhiều hơn. Kết luận: Cần tăng cường giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức về vắc-xin HPV và thúc đẩy việc tiêm phòng trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là nam giới.