(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Tổng quan về sự phát triển, đặc điểm, ưu điểm và thách thức của ống lấy máu chân không trong xét nghiệm lâm sàng so với phương pháp truyền thống. Phương pháp: Nghiên cứu thực hiện tìm kiếm trên các cơ sở dữ liệu PubMed, từ 2013-2024 với các từ khóa: “vacuum blood collection tubes”, “preanalytical errors”, “hemolysis”, “sample quality”… Tiêu chí lựa chọn bao gồm các nghiên cứu về chất lượng mẫu, yếu tố tiền phân tích và giải pháp giảm thiểu tán huyết. Kết quả: Ống lấy máu chân không cải thiện đáng kể chất lượng mẫu, hiệu quả và an toàn so với phương pháp truyền thống. Tán huyết là thách thức chính, đặc biệt ở khoa cấp cứu (tỷ lệ lên đến 35%), và ở mẫu nhi khoa. Sử dụng ống thể tích nhỏ (2 mL thay vì 6 mL) có thể giảm tỷ lệ tán huyết từ 11,8% xuống 2,9%. Lựa chọn ống phù hợp, kỹ thuật lấy mẫu đúng, và đào tạo nhân viên là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng mẫu. Kết luận: Ống lấy máu chân không mang lại nhiều lợi ích trong giảm lỗi tiền phân tích, tăng cường an toàn, và hiệu quả chi phí. Xu hướng hiện tại tập trung vào phát triển ống chuyên biệt cho từng nhóm bệnh nhân và tích hợp với hệ thống tự động.