(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ loãng xương ở phụ nữ mãn kinh từ 45 tuổi trở lên tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng năm 2023 và một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được tiến hành từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2023 trên 303 phụ nữ mãn kinh từ 45 tuổi trở lên tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Kết quả: Tỉ lệ loãng xương ở phụ nữ mãn kinh từ 45 tuổi trở lên tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng năm 2023 là 13,5%. Các yếu tố liên quan đến loãng xương ghi nhận trong nghiên cứu là độ tuổi, thói quen sử dụng trà/chè và vận động thể lực. Kết luận: Các nghiên cứu đánh giá tỉ lệ loãng xương trong cộng đồng cần được thực hiện với quy mô lớn hơn, đặc biệt là nhóm đối tượng phụ nữ mãn kinh từ 45 tuổi trở lên nhằm phát hiện sớm, cũng như có giải pháp phòng ngừa các hậu quả do loãng xương gây ra.