(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mục tiêu xác định những dịch vụ trong hành trình chăm sóc lao có thể được phân cấp, lồng ghép và lấy con người làm trung tâm, đồng thời lựa chọn những sáng kiến đổi mới để tạo điều kiện thuận lợi cho những thay đổi này. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực hiện phỏng vấn sâu (n = 69), thảo luận nhóm (n = 3) và tổ chức hội thảo (n = 3) với phương pháp thiết kế lấy con người làm trung tâm với sự tham gia tích cực từ 4 nhóm đối tượng bao gồm: người chịu ảnh hưởng của bệnh lao; cán bộ quản lý Chương trình Chống lao Quốc gia, cán bộ y tế các cấp; đại diện tổ chức phi chính phủ, tổ chức hỗ trợ xã hội; và đại diện y tế tư nhân. Kết quả: Nghiên cứu đã xác định và ưu tiên các lĩnh vực trọng tâm cần được thay đổi nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân lao. Nghiên cứu đã rà soát và xây dựng các danh mục sáng kiến đổi mới có thể hỗ trợ cải thiện các lĩnh vực trọng tâm này. Sáng kiến Hỗ trợ tài chính và bảo trợ xã hội trong chăm sóc bệnh nhân lao cùng các giải pháp truyền thông đã được lựa chọn là hoạt động cần được ưu tiên triển khai trong thời gian tới nhằm cải thiện dịch vụ chăm sóc bệnh nhân lao tại Việt Nam. Kết luận: Nghiên cứu đã cung cấp quan điểm của các bên liên quan về thực trạng chăm sóc bệnh nhân lao tại Việt Nam, cho thấy tầm quan trọng của việc áp dụng cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm và triển khai các sáng kiến đổi mới nhằm nâng cao hiệu quả và tính công bằng trong cung cấp dịch vụ. Những phát hiện và đề xuất trong nghiên cứu này góp phần thúc đẩy cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh nhân lao, đồng thời hỗ trợ quá trình đưa ra các quyết định phù hợp với bối cảnh chăm sóc bệnh nhân lao tại Việt Nam.