(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Nghiên cứu tổng quan luận điểm nhằm mô tả phân loại chẩn đoán ung thư tuyến giáp trên thế giới và Việt Nam trong giai đoạn từ 2009-2019. 8 hướng dẫn chẩn đoán trên thế giới và Việt Nam đã được lựa chọn vào nghiên cứu cho thấy các hướng dẫn đưa ra phân loại chẩn đoán tế bào học khá tương đồng nhau bao gồm: không chẩn đoán/không đạt yêu cầu, lành tính, không điển hình/không xác định, nghi ngờ ác tính và chẩn đoán ác tính. Việc phân loại lại một số FVPTC thành NIFTP giúp thay đổi cách tiếp cận điều trị, giảm số lượng bệnh nhân phải chịu các phương pháp điều trị ung thư mạnh tay, đồng thời phù hợp hơn với tiên lượng lành tính của tổn thương này. Việc cập nhật từ AJCC 7 lên AJCC 8 có ý nghĩa lớn trong thực hành lâm sàng, giúp hướng dẫn điều trị chính xác hơn cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Việc tiếp tục cập nhật và áp dụng các hướng dẫn quốc tế vào thực hành lâm sàng có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả chẩn đoán, cải thiện tiên lượng và chất lượng điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp.