(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả kết quả của nội soi tiêu hóa can thiệp trên người bệnh mắc các bệnh lý tiêu hóa tại Trung tâm Y tế huyện Sông Lô và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trong giai đoạn 2023-2024. Phương pháp nghiên cứu: Tổng cộng 51 người bệnh đã được thực hiện nội soi tiêu hóa can thiệp. Việc thu thập dữ liệu bao gồm phỏng vấn có cấu trúc với các đối tượng nghiên cứu và tham khảo hồ sơ điều trị. Dữ liệu được nhập vào phần mềm Epiinfo (V.3.1) và phân tích bằng phần mềm SPSS (V.20.0). Kết quả: Kết quả triển khai kỹ thuật nội soi tiêu hóa can thiệp trên người bệnh có bệnh lý ống tiêu hóa tại Trung tâm Y tế huyện Sông Lô và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2023-2024 rất thành công (100%); thời gian hồi phục nhu mô ruột trong vòng 60 phút là 100%. Không có tai biến, biến chứng, chuyển tuyến trên và tử vong. Kết luận: Trung tâm Y tế huyện Sông Lô cần nhanh chóng hoàn thiện việc chuyển giao kỹ thuật nội soi tiêu hóa can thiệp thường qui để có thể phục vụ người bệnh, tránh quá tải cho các bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người bệnh.