(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm người bệnh ung thư gan điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang trên 185 người bệnh ung thư gan được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong thời gian từ tháng 2-8 năm 2024. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân trong nghiên cứu là 62,2 ± 11,5; tỉ lệ nam/nữ là 19,5/1. Bệnh kèm theo thường gặp là xơ gan (29,7%), đái tháo đường (17,3%), tăng huyết áp (13,5%), ung thư cơ quan khác (2,7%). Triệu chứng lâm sàng thường gặp là đau hạ sườn phải (78,9%), mệt mỏi và chán ăn (49,2%), vàng da (16,2%), tuần hoàn bàng hệ (5,4%), phù (3,8%), cổ trướng (4,3%). Tiền căn ung thư gan liên quan đến HBV chiếm tới 75,1%, HCV chiếm 3,8%, rượu chiếm 15,2%, tiền căn khác hoặc không có chiếm 4,3%. Kết quả điều trị, chăm sóc: số ngày điều trị trung bình là 7,56 ± 4,16. Kết quả có 97,8% người bệnh cải thiện triệu chứng ra viện; hoạt động chăm sóc điều dưỡng tốt đạt tỉ lệ 89,2%; có 96,2% người bệnh hài lòng về công tác chăm sóc. Kết luận: Ung thư gan là bệnh lý thường gặp ở đối tượng trung niên, nam giới có tỉ lệ mắc cao hơn nữ giới; viêm gan do nhiễm HBV là yếu tố nguy cơ phổ biến gây bệnh. Công tác chăm sóc điều dưỡng đạt kết quả tốt ở nhiều nội dung, phần lớn người bệnh cải thiện triệu chứng khi ra viện và hài lòng; góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, chất lượng cuộc sống ở người bệnh ung thư gan.