(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
TÓM TẮT Mục tiêu: Đánh giá chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật tạo hình thành bụng. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu trên 66 bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2024. Đánh giá bằng thang đo BODY-Q và bộ công cụ 15D. Kết quả: Tuổi trung bình bệnh nhân là 38,8 tuổi. 75,8% phẫu thuật do vấn đề chức năng liên quan đến da thừa, 48,5% sau giảm cân bằng chế độ ăn và tập luyện. Trong 15D, điểm cao nhất thuộc về ăn uống (0,98 ± 0,05), lời nói (0,96 ± 0,07) và thị giác (0,95 ± 0,08), trong khi điểm thấp nhất thuộc về khó chịu và triệu chứng (0,70 ± 0,20), hoạt động tình dục (0,75 ± 0,18) và thính giác (0,75 ± 0,18). Điểm BODY-Q cao nhất ở chức năng thể chất (80 ± 15) và sẹo (75 ± 20), hình ảnh cơ thể (60 ± 18). Hình ảnh cơ thể (0,65, p < 0,001), chức năng thể chất (0,64, p < 0,001) và tâm lý (0,66, p < 0,001) có tương quan mạnh nhất với HRQoL. Kết luận: Phẫu thuật tạo hình thành bụng giúp cải thiện đáng kể về hình ảnh cơ thể, chức năng thể chất và tâm lý của phụ nữ sau sinh. Cần có sự hỗ trợ toàn diện hơn, không chỉ tập trung vào cải thiện ngoại hình mà còn chú trọng đến yếu tố tâm lý để nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ sau sinh.