(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm phân tích quy trình và nội dung các điều khoản trong tiêu chuẩn do Hiệp hội Vì sự tiến bộ của Y học truyền máu và Liệu pháp sinh học (AABB) ban hành trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn cho các ngân hàng máu và liệu pháp sinh học. Phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện qua việc tổng hợp và phân tích tài liệu từ các bộ tiêu chuẩn của AABB, tài liệu của FDA và của hệ thống quy định pháp lý của Chính phủ Hoa Kỳ trong lĩnh vực y tế và dịch vụ liên quan đến các phòng thí nghiệm lâm sàng. Kết quả: Hiện nay, khoảng 90 cơ sở trên toàn cầu đã đạt chứng nhận AABB. Để được công nhận, các đơn vị phải trải qua quy trình đánh giá khắt khe gồm 2 giai đoạn: tự đánh giá và đánh giá trực tiếp tại chỗ, dựa trên bộ tiêu chuẩn nghiêm ngặt với 10 thành tố hệ thống chất lượng. Kết luận: Chứng nhận AABB đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ và bảo vệ sức khỏe bệnh nhân. Nó không chỉ là thước đo cho sự tuân thủ các quy định quốc tế mà còn là động lực thúc đẩy các ngân hàng máu và liệu pháp sinh học không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ vì lợi ích cộng đồng.