(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm của các bệnh nhân triệt sản nam bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 32 bệnh nhân thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ 01/01/2023 đến hết 31/12/2023. Kết quả: Đặc điểm học phổ biến nhất ở nhóm đối tượng thực hiện triệt sản bằng thắt ống dẫn tinh là nam giới đã đủ con (96,87%), trong nhóm tuổi 31-45 (84,36%) , có trình độ văn hóa từ bậc đại học trở lên (65,63%) và thu nhập ở mức trên 20 triệu / tháng (71,87%). Về vợ của các bệnh nhân, nhóm tuổi phổ biến nhất cũng là 31-45 và trình độ học vấn hầu hết cũng từ bậc đại học trở lên. Lý do chính các bệnh nhân lựa chọn thủ thuật do thắt ống dẫn tinh là phương pháp tránh thai vĩnh viễn và an toàn cao (65,63%). Trong quá trình thực hiện thủ thuật, tỷ lệ thành công đạt 96,87% và đánh giá hài lòng trung bình đạt 4,125/5 . Kết luận: Đặc điểm điển hình của đối tượng thực hiện thủ thuật là nam giới đủ con, trung tuổi, có trình độ văn hóa và thu nhập cao. Thủ thuật có tỷ lệ thành công 96,87% và mức độ hài lòng trung bình của bệnh nhân 4,125/5.