(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của việc sử dụng kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật mổ lấy thai và so sánh lợi ích của việc sử dụng kháng sinh dự phòng với kháng sinh điều trị dài ngày trước đây. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu 312 bệnh nhân mổ lấy thai sử dụng kháng sinh dự phòng tại Bệnh viện Đa khoa Quang Thành từ 1/4/2024 đến 13/10/2024. Kết quả: Nghiên cứu ghi nhận : tuổi trung bình nghiên cứu là 29.03, trong đó nhóm tuổi 18 đến 35 chiếm tỷ lệ cao nhất (85.9%); nguyên nhân MLT chiếm tỷ lệ cao nhất là vết mổ cũ (38.4%); Thời gian phẫu thuật trung bình 42 phút; thời gian nằm viện sau mổ 5 ngày chiếm tỷ lệ đa số 92.3%; có 2 trường hợp nhiễm khuẩn nông với triệu chứng sưng đỏ, rỉ ít dịch tại vết mổ, chiếm tỷ lệ 0.64%. Kết luận: Kháng sinh dự phòng mang lại nhiều lợi ích như: giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ, giảm chi phí điều trị, giảm thời gian nằm viện, giảm chi phí rác thải, tiết kiệm nhân công.