(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ các típ mô bệnh học u biểu mô buồng trứng theo phân loại của tổ chức y tế thế giới năm 2020. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang các trường hợp u biểu mô buồng trứng tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 01/2021 đến tháng 09/2024. Kết quả: Trong các u biểu mô buồng trứng, các u lành chiếm tỷ lệ cao nhất chiếm 91.9%, các u giáp biên chiếm 5.5% và ác tính 2.6%. Các u thanh dịch có số lượng nhiều nhất 178 ca (65.4%), các u nhầy có 88 ca chiếm 32.4%, u dạng nội mạc chỉ gặp 3 trường hợp ung thư biểu mô dạng nội mạc chiếm 1.1%, các u thanh dịch nhầy và u Brenner hiếm gặp hơn, chỉ thấy loại lành tính chiếm tỷ lệ lần lượt chiếm 0.7% và 0.4%. Kết luận: Các u biểu mô buồng trứng chủ yếu là u lành tính. Các u thanh dịch chiếm tỷ lệ cao nhất sau đó là u nhầy, các típ khác ít gặp hơn.