(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm dịch tễ học lâm sàng và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tần suất tái diễn viêm phổi trẻ em. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được mô tả cắt ngang trên 150 trẻ chẩn đoán Viêm phổi tái diễn trong thời gian từ tháng 10/2023 đến tháng 9/2024 tại khoa Khám và Điều trị tự nguyện Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Thực hiện so sánh phân tích mối tương quan của các yếu tố nguy cơ gây viêm phổi tái diễn giữa nhóm có tần suất tái diễn trên 4 đợt và nhóm có tần suất tái diễn dưới 4 đợt. Kết quả: Tỷ lệ viêm phổi tái diễn chiếm 8,0%. Độ tuổi mắc bệnh chủ yếu nhóm 2- 12 tháng chiếm 44,7%. Nam mắc bệnh cao hơn nữ, tỷ lệ nam/nữ:1,78. Tần suất tái diễn viêm phổi 3 đợt chiếm tỷ lệ cao nhất là 34,7%. Số đợt tái diễn trung bình là 3,13±1,21. Căn nguyên được tìm thấy ở các đợt tái diễn của viêm phổi do Haemophilus Influenza là 6,0%, Streptococcus pneumoniae là 10,0%, Mycoplama pneumonie là 4,0%, Virus RSV là 11,0%, Cúm là 3,0%, có 66,0% không tìm ra căn nguyên gây bệnh. Tần suất trẻ tái diễn viêm phổi trên 4 đợt có mối liên quan với tiền sử dị ứng của bản thân (p<0,05, hệ số tương quan OR 7,57 khoảng tin cậy CI (0,95-15,12)) và tiền sử tiếp xúc với khói thuốc hay đi nhà trẻ (p<0,05, hệ số tương quan OR:7.3, CI(2,68-20,02) và 3,57, CI(1,57-8,14)). Kết luận: tỷ lệ viêm phổi tái diễn chiếm 8,0%, số đợt tái diễn trung bình là 3,13±1,21, 44,0% xác định được căn nguyên gây bệnh. Yếu tố nhà trẻ, môi trường sống có người hút thuốc lá và tiền sử bản thân có cơ địa dị ứng là yếu tố nguy cơ làm tăng tần suất tái diễn viêm phổi lên trên 4 đợt.