(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ thiếu Vitamin D và phân tích một số yếu tố liên quan đến thiếu vitamin D ở trẻ em dưới 6 tuổi tới khám tại bệnh viện Sản nhi Nghệ An năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 2367 trẻ em tới khám có chỉ định định lượng nồng độ vitamin D huyết tương tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An. Đây là nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Trong 2367 trẻ tham gia nghiên cứu, tỷ lệ trẻ thiếu vitamin D chiếm 32,91%, Nồng độ vitamin D trung bình của đối tượng nghiên cứu là: 38,49 ng/mL. Tỷ lệ thiếu thiếu vitamin D ở trẻ gái 34,4 % cao hơn trẻ trai 31,7%. Ở trẻ có nhóm tuổi dưới 6 tháng và 24- 72 tháng có tỷ lệ thiếu vitamin D nhiều nhất chiếm 47,6% và 40,6%. Kết luận: Tỷ lệ thiếu Vitamin D ở trẻ em dưới 6 tuổi tới khám tại bệnh viện Sản nhi Nghệ An năm 2023 chiếm 32,91 %. Có mối liên quan giữa tình trạng thiếu máu, thiếu sắt và thiếu canxi ở trẻ với tình trạng thiếu vitamin D.