(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định giá trị dự báo sinh non của góc cổ tử cung đo trên siêu âm từ tuần 22 đến 28 ở sản phụ đơn thai tại Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu từ tháng 02/2024 đến tháng 10/2024 trên 144 thai phụ thỏa mãn các tiêu chuẩn nghiên cứu. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 30,22±6,60 tuổi. Đa số bệnh nhân có BMI bình thường (82,6%). Tỷ lệ đẻ non trước 37 tuần là 13,2%. Góc CTC có giá trị trong dự báo sinh non: ở ngưỡng góc ≥ 120° có nguy cơ sinh non< 37 tuần cao gấp 169,5 lần nhóm có góc < 120°, p < 0,05. Kết luận: Góc cổ tử cung đo trên siêu âm từ tuần 22 đến 28 có giá trị trong dự báo sinh non, góc càng lớn thì nguy cơ sinh non càng cao.