(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi ổ bụng sửa khuyết sẹo mổ lấy thai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có theo dõi và thu thập số liệu tiến cứu trên 21 bệnh nhân đến khám và điều trị phẫu thuật nội soi ổ bụng sửa khuyết sẹo mổ lấy thai tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện HNĐK Nghệ An từ tháng 6/2022- 6/2023. Khảo sát các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Kết quả: Tuổi bệnh nhân trung bình là 34,48 ± 4,75 tuổi, thời gian vô sinh dài hơn 5 năm là 41,6%. Triệu chứng ra máu sau kinh 90,4%; ra máu giữa chu kỳ 19%; thống kinh 33,3%; đau vùng chậu 23,8%. Sau phẫu thuật ra máu sau kinh 19%, ra máu giữa chu kì là 0%, thống kinh 14,3% và triệu chứng đau vùng chậu 9,5%. Trước phẫu thuật 100% bệnh nhân có khuyết sẹo và dịch buồng tử cung, tư thế tử cung ngả sau 52,4%; hình dạng khuyết sẹo tam giác 76,2%; phân độ khuyết sẹo loại III 61,9%, bề dày cơ tử cung còn lại 2,79±1,17mm. Sau phẫu thuật còn 47,6% bệnh nhân còn khuyết sẹo, 14,3% còn dịch buồng tử cung, tư thế tử cung ngả sau 19%; hình dạng khuyết sẹo tam giác 38,1%, phân độ khuyết sẹo loại III 9,5%, bề dày cơ tử cung còn lại 5,07±1,29mm. Có mối tương quan giữa phân độ khuyết sẹo và triệu chứng rong kinh với p<0,05. Kết luận: Bệnh nhân có khuyết sẹo mổ lấy thai có tỉ lệ kinh nguyệt bất thường trên 90%. Khuyết sẹo chủ yếu gặp trên tử cung tử thế ngả sau, hình thái khuyết tam giác, kích thước khuyết sẹo có liên quan đến mức độ nặng của biệu hiện lâm sàng. Phẫu thuật nội soi ổ bụng sửa khuyết sẹo cải thiện rõ rệt triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng, ít biến chứng.