(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: (1) Khảo sát một số đặc điểm về ngôn ngữ của trẻ bại não được điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An năm 2024. (2) Khảo sát một số đặc điểm về lời nói của trẻ bại não được điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An năm 2024. Đối tượng - phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, chọn mẫu thuận tiện, cỡ mẫu 34 trẻ bại não đang điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 3/2024 đến tháng 9/2024. Kết quả: Tuổi trung bình là 43,13 ± 20,93 tháng, 61,76% trẻ là nam. Về ngôn ngữ, 88,24% trẻ gặp khó khăn về ngôn ngữ hiểu và ngôn ngữ diễn đạt với 41,18% trẻ chưa hiểu được yêu cầu, 47,06% trẻ chưa nói từ đơn. Về lời nói, 100% trẻ có hạn chế vốn âm vị và giảm tính dễ hiểu của lời nói với 44,12% trẻ chưa có lời nói có thể hiểu được. 88,24% trẻ thuộc nhóm khó khăn kết hợp, 11,76% trẻ có khó khăn trong việc nói rõ lời. Trẻ có mức độ bại não nặng hơn gặp khó khăn nhiều hơn về ngôn ngữ và lời nói (p<0,05). Kết luận: Nghiên cứu cho thấy trẻ bại não gặp nhiều khó khăn về ngôn ngữ và lời nói.