(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả tổn thương Động mạch vành trên siêu âm tim và Đánh giá ngắn hạn diễn biễn tổn thương Động mạch vành sau truyền IVIG. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang ở 35 bệnh nhân được chẩn đoán Kawasaki và điều trị bằng IVIG tại Khoa Tim mạch- Bệnh viện sản nhi Nghệ An từ 01/08/2023- 30/07/2024. Kết quả: Trong nghiên cứu của chúng tôi, tổn thương trên cơ quan tim mạch đa số là giãn động mạch vành mức độ nhẹ. Một bệnh nhân có thể bị viêm một hoặc nhiều động mạch vành ở các mức độ khác nhau. Vị trí tổn thương động mạch vành hay gặp nhất là ở đoạn gần các động mạch vành trái và phải. Mức độ hồi phục của động mạch vành sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ giãn. Ở mức độ giãn nhẹ thì sau truyền IVIG 2 tháng, hầu hết động mạch vành trở về bình thường. Kết luận: Giai đoạn giãn ĐMV nhiều nhất là từ ngày thứ 7 đến hết ngày thứ 10, chủ yếu đoạn gần. Mức độ giãn ĐMV ảnh hưởng nhiều đến khả năng phục hồi hơn là vị trí và số lượng ĐMV bị tổn thương.