(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định căn nguyên vi khuẩn gây viêm phổi cộng đồng và nhận xét kết quả điều trị do một số vi khuẩn thường gặp ở trẻ em từ 1 tháng đến 5 tuổi tại Khoa Hô hấp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Nhóm tuổi 1-12 tháng chiếm tỷ lệ 48,8%, tỷ lệ nam/nữ là 1,48/1. Các triệu chứng lâm sàng chủ yếu: ho (100%), khò khè (74,3%), thở nhanh (98,8%), ran ở phổi (100%). Tăng bạch cầu (74,5%), tăng CRP (58,6%). Tổn thương trên Xquang ngực thẳng mờ rốn phổi cạnh tim chiếm 50,6%, 46,9% mờ lan tỏa, tổn thương phổi kẽ chiếm 10,3%. Nuôi cấy dịch tỵ hầu: H.influenzae chiếm 50,6%, tiếp đến S.pneumoniae 38,4%, M.catarrhalis (9,8%), P.aeruginosa (0,6%), E.coli (0,6%). Kháng sinh điều trị ban đầu là Cefalosporin đơn thuần (70,7%). Có 17,6% bệnh nhi phải thay đổi loại kháng sinh sử dụng ban đầu. Thời gian điều trị trung bình: 8,067 +- 2,837 ngày. Tỷ lệ đỡ giảm ra viện 65,2%, khỏi bệnh 33,5%, không có bệnh nhi nào phải chuyển tuyến, tử vong ở cả nhóm viêm phổi do S.pneumoniae và H.influenzae. Kết luận: Nhóm tuổi 1-12 tháng chiếm đa số 48,8%, tỷ lệ nam/nữ là 1,48/1. Các triệu chứng lâm sàng chủ yếu: ho, khò khè, thở nhanh, ran ở phổi. Tăng bạch cầu (74,5%), tăng CRP (58,6%). Tổn thương trên Xquang ngực: mờ rốn phổi cạnh tim chiếm 50,6%. Nuôi cấy dịch tỵ hầu: H.influenzae chiếm đa số 50,6%.Thời gian điều trị trung bình: 8,067 +- 2,837 ngày.