(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định hiệu quả khởi phát chuyển dạ và tính an toàn của Bóng Cook cải tiến theo mô hình bóng Cook nguyên bản vào ống Cổ tử cung. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu lâm sàng không nhóm chứng gồm 73 sản phụ tại khoa sản Đẻ Bênh Viện Sản Nhi Nghệ An có chỉ định khởi phát chuyển dạ bằng bóng Cook cải tiến vào cổ tử cung từ tháng 1/2023 - 12/2023. Kết quả: Sau 12 giờ đặt bóng, độ mở cổ tử cung có sự cải thiện rõ rệt, khởi phát chuyển dạ thành công 67/73 trường hợp (chiếm 91.8%). Tỷ lệ khởi phát chuyển dạ thành công sinh ngã âm đạo là 68.5%. Đa số các trường hợp không có tác dụng phụ và tai biến nghiêm trọng. Kết luận: Khởi phát chuyển dạ bằng bóng Cook cải tiến vào ống cổ tử cung cho những trường hợp chỉ định đình chỉ thai nghén tại bệnh viện sản Nhi Nghệ An thu được hiệu quả cao và hầu như không có biến chứng.