(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị u nang buồng trứng trên phụ nữ mang thai bằng phương pháp phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang trên 69 bệnh nhân mang thai bị u buồng trứng được phẫu thuật nội soi từ tháng 6/2021 đến tháng 6/2024. Kết quả: 100% bệnh nhân được phẫu thuật nội soi thành công. Không có trường hợp nào phải chuyển mổ mở. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 27,9 ± 4,8 tuổi. Tuổi thai hay gặp nhất là 13-18 tuần, thấp nhất là 7 tuần và cao nhất là 28 tuần. 97,1% thai phụ được bảo tồn buồng trứng. Khối u buồng trứng xoắn tập trung chủ yếu ở tuổi thai dưới 12 tuần (82,3%). Tất cả các trường hợp đều không có biến chứng lưu sẩy thai sau phẫu thuật. Kết luận: Phẫu thuật nội soi là phương pháp hiệu quả và an toàn để điều trị u buồng trứng ở phụ nữ mang thai, thường được chỉ định giai đoạn thai kỳ từ 13-18 tuần. Tuy nhiên với những tiến bộ của phẫu thuật nội soi hiện tại, chỉ định phẫu thuật đã rộng rãi rãi hơn, có thể thực hiện khi bệnh nhân mang thai rất nhỏ như 7 tuần nếu bị xoắn mà không gây ảnh hưởng đến thai, cũng có thể thực hiện được khi thai đã lớn, cụ thể đến 28 tuần như trong nghiên cứu.