(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị thai lạc chỗ đoạn kẽ bằng phương pháp phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang trên 41 bệnh nhân thai đoạn kẽ chưa vỡ và được chỉ định phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ 2020 - 2023. Kết quả: Nồng độ β-hCG trung bình trước phẫu thuật là 35333 ± 32948,9 mUI/mL, 92,7% có nồng độ β-hCG giảm tốt sau phẫu thuật. Có 43,9% trường hợp có kích thước khối thai ≥ 3,5cm. Phương pháp phẫu thuật nội soi cắt góc tử cung chiếm tỉ lệ 78,1%. Tỉ lệ bệnh nhân không xảy ra biến chứng và được đánh giá kết quả tốt sau phẫu thuật là 100%. Thời gian nằm viện trung bình sau phẫu thuật là 4,5 ± 0,9 ngày. Kết luận: Phẫu thuật nội soi điều trị thai lạc chỗ đoạn kẽ là phương pháp có tỉ lệ thành công cao và biến chứng thấp. Từ khóa: Phẫu thuật nội soi, thai lạc chỗ đoạn kẽ.