(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và đánh giá kết quả phẫu thuật lỗ tiểu lệch thấp tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả hồi cứu 48 bệnh nhân lỗ tiểu lệch thấp, được phẫu thuật tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 01/2022 đến tháng 8/2023. Kết quả: Độ tuổi trung bình là 5,67 tuổi (từ 2 đến 13 tuổi). Có 39 bệnh nhân (81,25%) cần làm các thủ thuật để dựng thẳng dương vật như Baskin hay Nesbit. Thời gian phẫu thuật trung bình là 156,67 ± 30,06 phút. Biến chứng thường gặp trong thời gian hậu phẫu là phù nề dương vật 60,42%, rò nước tiểu quanh sonde 31,25%, tuột sonde tiểu 20,83%. Kết quả theo dõi sau xuất viện cho thấy, tỷ lệ rò niệu đạo sau mổ là 16,67% và hẹp niệu đạo sau mổ là 2,08%. Các biến chứng sớm liên quan có ý nghĩa đến rò niệu đạo là nhiễm khuẩn (24,13%) và rò nước tiểu quanh sonde (40%) trong thời gian hậu phẫu. Kết quả thành công theo thang điểm HOSE là 93,75% khi ra viện và 91,67% khi tái khám. Kết luận: Phẫu thuật lỗ tiểu lệch thấp tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho kết quả khả quan với tỷ lệ biến chứng chung sau phẫu thuật thấp.