(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị gãy kín TLC xương cánh tay ở trẻ em bằng phương pháp nắn kín xuyên đinh qua da dưới màn tăng sáng tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu mô tả 62 bệnh nhân có gãy kín TLC xương cánh tay ở trẻ em độ III theo Gartland và điều trị bằng phương pháp nắn kín xuyên đinh qua da dưới màn tăng sáng tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 01/2022 đến 06/2023. Kết quả: Tuổi trung bình: 7,21±2,18 (4-15), chủ yếu 7-10 tuổi (54,84%). Tỷ lệ nữ/nam: 1,95/1, tất cả bệnh nhân đều được phẫu thuật nắn kín, không trường hợp nào phải phẫu thuật mở nắn chỉnh. Di lệch thứ phát sau xuyên Kirschner có 2 trường hợp. Có 1 ca liệt trụ sau xuyên đinh chéo và phục hồi hoàn toàn sau 2 tháng theo dõi. Kết quả lâm sàng tốt có 45 bệnh nhân, khá 10 bệnh nhân (88,71% tốt và khá), 6 trường hợp kết quả trung bình và 1 bệnh nhân kết quả xấu. Kết luận: Kỹ thuật này rất hiệu quả và là lựa chọn an toàn trong điều trị gãy trên lồi cầu xương cánh tay độ III ở trẻ em. Phương pháp này mang lại nhiều kết quả tốt đẹp cho bệnh nhân: Không bị mổ mở, không mất máu, xương gãy được nắn về đúng vị trí giải phẫu.