(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định một số yếu tố liên quan đến nhiễm khuẩn bệnh viện tại các khoa Hồi sức của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích. Nghiên cứu toàn bộ 306 bệnh nhi đủ tiêu chuẩn, điều trị tại các khoa hồi sức của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ 01/02/2024 đến 30/5/2024. Kết quả nghiên cứu: Trong số 306 bệnh nhân (BN) đủ tiêu chuẩn nghiên cứu của 3 khoa hồi sức, tỷ lệ mắc nhiễm khuẩn bệnh viện là 10,8%. Các yếu tố liên quan đến khả năng mắc nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) bao gồm các yếu tố: Tuổi, khu vực sinh sống, tuổi thai khi sinh, có bệnh nền/ bệnh mãn tính kèm theo, thời gian điều trị tại khoa Hồi sức kéo dài và số lượng các can thiệp/ thủ thuật xâm lấn trên người bệnh với p<0,05. Kết quả điều trị: BN mắc nhiễm khuẩn bệnh viện có nguy cơ diễn biến nặng hơn trong quá trình điều trị (p<0,05). Kết luận: Tỷ lệ mắc nhiễm khuẩn bệnh viện là 10,8%. Các yếu tố liên quan đến khả năng mắc NKBV bao gồm các yếu tố: Tuổi, khu vực sinh sống, tuổi thai khi sinh, có bệnh nền/ bệnh mãn tính kèm theo, thời gian điều trị tại khoa Hồi sức kéo dài và số lượng các can thiệp/ thủ thuật xâm lấn trên người bệnh (p<0,05). BN mắc NKBV có nguy cơ diễn biến nặng hơn trong quá trình điều trị với p<0,05.