(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch tễ học lâm sàng, cận lâm sàng viêm phổi nhiễm Adenovirus tại khoa Hô hấp Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và nhận xét một số yếu tố liên quan đến mức độ nặng viêm phổi nhiễm Adenovirus. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang. Kết quả: Trẻ từ 2 đến dưới 12 tháng tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất với 41,3%. Tỉ lệ nam/nữ =1,88. Đa số trẻ có địa bàn cư trú ở nông thôn (87,0%). Phần lớn trẻ mắc bệnh ở mùa đông - xuân. Nguồn lây chủ yếu bắt nguồn từ cộng đồng (69,5%). Trẻ trước khi vào viện có tình trạng viêm long đường hô hấp chiếm 73,9%, tiêu chảy (10,9%), nôn (10,9%). Tất cả các trẻ đều có ho (100%), sốt chiếm 84,8% và 6,5% trường hợp có viêm kết mạc. 100% đều được tiêm phòng đầy đủ, có 13,0% trẻ đẻ non, 4,3% trẻ bị suy dinh dưỡng và 67,4% bị thiếu máu. Ran ẩm gặp ở tất cả các trẻ (100%), khò khè (91,3%), thở nhanh (71,7%), tím tái (39,1%), rút lõm lồng ngực (60,8%) và ran rít, ran ngáy (41,3%). Số ngày điều trị trung bình là 14,2 ± 9,2 ngày. Bạch cầu tăng ở 65,2% trẻ. Tiểu cầu chủ yếu bình thường (69,6%). Số trẻ tăng CRP chiếm phần lớn (80,4%). Có 73,9% trẻ có hình ảnh mờ rải rác phổi trên Xquang. Trong 10 trường hợp đồng nhiễm thì có 4 trường hợp đồng nhiễm với vi khuẩn Haemophilus influenzae (40,0%), 3 trường hợp là virus cúm A (30,0%), 2 trường hợp là virus hợp bào hô hấp (20,0%) và 1 trường hợp là vi khuẩn Moraxella Catarrhalis (10,0%). Một số yếu tố liên quan đến mức độ nặng viêm phổi nhiễm Adenovirus là tuổi, tình trạng đồng nhiễm và tình trạng thiếu máu. Kết luận: Một số yếu tố liên quan đến mức độ nặng viêm phổi nhiễm Adenovirus là tuổi, tình trạng đồng nhiễm và tình trạng thiếu máu.