(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Miêu tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của các bệnh nhân polyp buồng tử cung. Nhận xét kết quả điều trị polyp buồng tử cung bằng phẫu thuật nội soi buồng tử cung. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên người bệnh polyp buồng tử cung được xử trí bằng phẫu thuật nội soi buồng tử cung từ 01/2021 – 12/2022. Kết quả: Có 112 người bệnh được đưa vào nghiên cứu. Tuổi trung bình là 34,97 ± 7,65. Triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là xuất huyết tử cung bất thường (21,4%), phần lớn không có triệu chứng lâm sàng (58,9%). 85,7% trường hợp được chẩn đoán bằng siêu âm bơm nước buồng tử cung. Kích thước polyp thường gặp nhất từ 10 – 20mm (50,9%). Phương pháp xử trí chủ yếu là cắt polyp bằng dụng cụ nội soi (95,5%), có 1 trường hợp tai biến thủng tử cung (0,9%). Kết quả mô bệnh học: polyp nội mạc 95,5%, u xơ tử cung 3,6%, không có trường hợp ác tính. Thời gian nằm viện trung bình 3 ± 0,5 ngày, đa phần bệnh nhân có chu kỳ kinh nguyệt trở lại sau 1 tháng (83,9%). Có mối liên quan giữa phương pháp xử trí polyp buồng tử cung và kích thước polyp với giá trị p = 0,0001. Kết luận: Phẫu thuật nội soi buồng tử cung cắt polyp là phương pháp hiệu quả và an toàn để xử trí polyp buồng tử cung.