(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị bằng phẫu thuật nội soi xuyên phúc mạc tạo hình bể thận – niệu quản quản sau tĩnh mạch chủ (NQSTMC) là một dị dạng hiếm gặp với niệu quản đi sau tĩnh mạch chủ dưới. TMC chèn ép vào phần trên niệu quản gây thận ứ nước với các mức độ khác nhau. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả các trường hợp. Tất cả các bệnh nhi được chẩn đoán sau mổ là thận ứ nước do niệu quản sau tĩnh mạch chủ tại bệnh viện Nhi Đồng 2 từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2022. Kết quả: Chúng tôi báo cáo hai trường hợp NQSTMC ở trẻ em được chẩn đoán tình cờ với cơn đau quặn thận phải, đã được điều trị thành công bằng phẫu thuật nội soi xuyên phúc mạc tạo hình bể thận – niệu quản. Kết quả của chúng tôi cho thấy sự an toàn và tính khả thi của phẫu thuật nội soi trong điều trị thận ứ nước do NQSTMC. Kết luận: Không có đồng thuận hay tiêu chuẩn vàng về phẫu thuật trong điều trị NQSTMC. Vì NQSTMC là một dị tật hiếm gặp nên các nghiên cứu liên quan đến kỹ thuật nội soi còn hạn chế. Phương pháp phẫu thuật nội soi xuyên phúc mạc có thể được thực hiện một cách an toàn và nhanh chóng với kết quả khả quan ở trẻ em. Tại trung tâm của chúng tôi, phẫu thuật nội soi xuyên phúc mạc là phương pháp điều trị đầu tay được lựa chọn cho NQSTMC.