(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá ứng dụng thang điểm pSOFA và thang điểm PRISM; so sánh giá trị của thang điểm pSOFA và thang điểm PRISM trong tiên đoán tử vong ở bệnh nhân nặng. Đối tượng - phương pháp: Tất cả các bệnh nhân nhập khoa Cấp cứu – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An có tình trạng bệnh nặng hoặc đe doạ tới tính mạng từ tháng 3/2024 đến tháng 9/2024. Thang điểm pSOFA, PRISM được đánh giá bằng diện tích dưới đường cong ROC (AUROC). Kết quả: Điểm pSOFA và PRISM ở nhóm BN tử vong lần lượt là 13,65 ± 2,519 và 15,45 ± 5,443, cao hơn đáng kể so với nhóm BN sống. AUROC của pSOFA trong tiên đoán tử vong là 0,975 (KTC 95%: 0,954 – 0,995) với độ nhạy 99% và độ đặc hiệu 89,4%. AUROC của PRISM là 96,3% (KTC 95%: 0,932 – 0,993) với độ nhạy 95% và độ đặc hiệu 87,4%. Kết luận: Tỷ lệ tử vong tỷ lệ thuận với điểm pSOFA và PRISM; thang điểm pSOFA và thang điểm PRISM đều có khả năng phân tách tốt nhóm BN sống và nhóm BN tử vong, thang điểm pSOFA có giá trị cao hơn trong tiên đoán tử vong ở bệnh nhi nặng.