(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: đánh giá tỷ lệ bệnh lý tai giữa và hiệu quả đặt ống thông khí màng nhĩ trên bệnh nhân khe hở vòm miệng tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2024. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả 78 ca bệnh khe hở vòm miệng, có can thiệp lâm sàng, không có nhóm chứng. Kết quả: Tỷ lệ bệnh lý tai giữa là 60,25%. Tỷ lệ các bệnh lý tai giữa lần lượt là Viêm tai giữa ứ dịch 30,76%, xẹp nhĩ 24,35%, túi co kéo thượng nhĩ 3,84%, viêm tai giữa mạn tính không nguy hiểm 1,28%. Có 29 bệnh nhân được phẫu thuật đồng thời đặt ống thông khí màng nhĩ và tạo hình khe hở vòm miệng. Sau 3 tháng có 47 tai còn ống, ống khô, chiếm 81%; có 6 tai có tình trạng chảy dịch qua ống thông khí màng nhĩ, chiếm 10.34%; 5 ống thông khí bị rơi ra ngoài; chiếm tỷ lệ 8.66%. Kết luận: Đặt ống thông khí màng nhĩ có hiệu quả cải thiện chức năng tai giữa trên bệnh nhân khe hở vòm miệng.