(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá hiệu quả can thiệp sử dụng tin nhắn di động cải thiện kiến thức, thái độ và thực hành của cha mẹ trong chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ 3 tuổi tại một số trường mầm non công lập tỉnh Hà Nam. Thiết kế nghiên cứu thử nghiệm so sánh trước-sau có nhóm chứng được thực hiện trên 430 cha mẹ của trẻ 3 tuổi tại 4 trường mầm non ở thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Cách tiếp cận đánh giá khác biệt trong khác biệt (difference in difference) được áp dụng. Kết quả cho thấy, so với nhóm chứng, can thiệp có thể làm tăng 3,57 lần khả năng cha mẹ có kiến thức đạt ở thời điểm 6 tháng, tăng 3,46 lần khả năng cha mẹ có thái độ đạt ở thời điểm 6 tháng sau can thiệp và tăng 2,84 lần khả năng cha mẹ có thực hành đạt ở thời điểm 12 tháng sau can thiệp. Các kết quả này cho thấy tính khả thi và chấp nhận của việc triển khai các can thiệp này tới người dân để phòng chống sâu răng sớm ở trẻ.