(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả ban đầu của phẫu thuật đặt van dẫn lưu Ahmed trên mắt có glôcôm thứ phát sau cắt dịch kính. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng loạt ca có phân tích. Từ tháng 7/2019 đến hết tháng 2/2020 tại Bệnh viện Mắt TPHCM. Các mắt có chẩn đoán glôcôm thứ phát sau cắt dịch kính không đáp ứng điều trị hạ nhãn áp tối đa (3 thuốc) trong ít nhất 2 tuần được tiến hành đặt van dẫn lưu Ahmed. Bệnh nhân tái khám 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và mỗi 3 tháng sau đó cho đến hết thời gian nghiên cứu. Kết quả: 34 mắt của 33 bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu, có độ tuổi trung bình là 46,71 ± 14,40 tuổi, được theo dõi trong 11,49 ± 4,99 tháng (từ 6-24 tháng). Trị số nhãn áp giảm được là 15,4 ± 7,4 mmHg và tỉ lệ nhãn áp giảm được là 47 ± 17%. Tỉ lệ thành công chung của phẫu thuật là 88,23%. Tỉ lệ thành công tích lũy là 97,1% sau 3 tháng, 94,1% sau 4 tháng, 91,2% sau 6 tháng, 87,5% sau 9 tháng và giữ nguyên tỉ lệ này đến 24 tháng. Các biến chứng nặng gây mất thị lực không xuất hiện. Tỉ lệ thành công chung là 88,23%. Nguyên nhân gây thất bại là bao hóa bọng. Giảm thị lực xuất hiện trong 11,76% mắt. Các yếu tố làm tăng nguy cơ thất bại của phẫu thuật là sự xuất hiện pha tăng nhãn áp, bao hóa bọng và nhãn áp tối đa trước mổ cao. Kết luận: Phẫu thuật đặt van dẫn lưu Ahmed có hiệu quả khả quan trong việc điều chỉnh nhãn áp trên mắt glôcôm thứ phát sau cắt dịch kính kháng trị với điều trị nội khoa.