26. EVALUATION OF THE RESULTS OF SUBCUTANEOUS INJECTION CHAMBER PLACEMENT UNDER ULTRASONIC GUIDANCE AND THE EFFICIENCY OF USE AT CAN THO ONCOLOGY HOSPITAL (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả thực hiện thủ thuật đặt buồng tiêm dưới da dưới hướng dẫn của siêu âm và hiệu quả sử dụng hóa trị cho bệnh nhân ung thư.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả cắt ngang 51 bệnh nhân ung thư, được đặt buồng tiêm truyền dưới hướng dẫn của siêu âm từ tháng 4/2024 đến tháng 12/2024 tại Bệnh viện Ung Bướu thành phố Cần Thơ.Kết quả: Tỷ lệ nữ/nam là 9,2/1, tuổi trung bình 53,33 tuổi. Thời gian thủ thuật trung bình là 30 phút, với 68,6% catheter đặt vào tĩnh mạch cảnh trong phải. Tỷ lệ đặt thành công trong 1 lần chọc kim dưới siêu âm là 98%, 1 trường hợp phải chọc lần 2 do không xác định được dị dạng tĩnh mạch một cách chủ động trước thủ thuật. Tỷ lệ biến chứng là 2%, không ghi nhận biến chứng muộn. Sau theo dõi trung bình 4,24 tháng, 98% bệnh nhân hài lòng với hiệu quả sử dụng buồng tiêm.Kết luận: Đặt buồng tiêm dưới da dưới hướng dẫn siêu âm là một thủ thuật an toàn, ít biến chứng, không những đạt được sự hài lòng của bệnh nhân mà còn cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân khi sử dụng trong hóa trị. Nên đặt buồng tiêm dưới da dưới hướng dẫn siêu âm vào vị trí tĩnh mạch cảnh trong bên phải cho bệnh nhân ung thư.
Keywords: Subcutaneous injection chamber; ultrasound-guided; internal jugular vein; chemotherapy