18. EVALUATION OF THE EFFECTIVENESS OF PALB REGIMEN IN PATIENTS WITH DUODENAL ULCERS INFECTED WITH H.PYLORI AT THE INTERNAL MEDICINE AND GASTROENTEROLOGY CLINIC - NGHE AN GENERAL FRIENDSHIP HOSPITAL (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hiệu quả diệt trừ H.pylori của phác đồ PALB ở bệnh nhân loét hành tá tràng có nhiễm H. Pylori và các yếu tố liên quan đến hiệu quả diệt trừ.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu một loạt ca bệnh trên 111 bệnh nhân loét hành tá tràng có nhiễm H. Pylori được điều trị bằng phác đồ PALB từ tháng 01/2024 đến tháng 08/2024, tại phòng khám Nội tiêu hóa - Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh là nội soi có hình ảnh loét hành tá tràng kèm theo có test nhanh urease dương tính.Kết quả nghiên cứu: Tuổi trung bình là 49,16 ± 14,50. Tuổi thấp nhất là 18 và cao nhất là 79; tỷ lệ nữ/nam là 1,36/1. Phác đồ PALB đạt tỷ lệ diệt H.pylori 92,8%. Không có sự khác biệt về tỷ lệ diệt H. Pylori ở nhóm tuổi, giới tính và kích thước ổ loét với p > 0,05. Chưa tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa diệt trừ H.Pylori với các yếu tố giới tính, tuổi, kích thước ổ loét (p > 0,05). Tỷ lệ diệt trừ H.pylori của nhóm bệnh nhân tuân thủ dùng thuốc mức cao đạt 96,2% và ở nhóm tuân thủ dùng thuốc mức thấp là 42,9%. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê ý nghĩa giữa diệt trừ H.Pylori với sự tuân thủ điều trị (p < 0,05). Các tác dụng phụ chủ yếu ở mức độ nhẹ (15,3%), thoáng qua, vừa (4,5%) và không có tác dụng nặng.Kết luận: Hiệu quả diệt trừ H. Pylori của phác đồ 4 thuốc có Levofloxacin đạt 92,8%, không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Tỷ lệ tuân thủ của bệnh nhân cao là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả diệt trừ H. Pylori.
Keywords: PALB regimen; duodenal ulcer; H.Pylori infection; Nghe An General Friendship Hospital