42. SURGICAL HAND HYGIENE OF MEDICAL STAFF IN THE OPERATING ROOM OF BINH CHANH DISTRICT GENERAL HOSPITAL IN 2023 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ vệ sinh tay ngoại khoa của nhân viên y tế tại phòng mổ bệnh viện đa khoa huyện Bình Chánh Thành Phố Hồ Chí Minh năm 2023Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang quan sát 150 lượt thực hành VSTNK của 75 NVYT qua Camera bằng bảng kiểm được xây dựng dựa trên các bước rửa tay ngoại khoa của Bộ Y tế theo Quyết định 3916 năm 2017Kết quả: Tỉ lệ tuân thủ VSTNK chung là 60%. Tỉ lệ đạt tuân thủ bước “đánh kẽ móng tay bằng bàn chải” chiếm 92%, không tuân thủ chiếm 8%, trong đó thao tác “cọ sạch kẽ móng tay bằng bàn chải” có tỉ lệ không tuân thủ cao nhất với 8%, còn các thao tác “làm ướt bàn tay”, “lấy 3-5ml dung dịch xà phòng vào bàn chải”, “cọ sạch kẽ móng tay bằng bàn chải” đều đạt tuân thủ 100%.Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ VSTNK của NVYT còn nhiều hạn chế. Bệnh viện cần xây dựng chế tài cũng như cải thiện chất lượng tập huấn để nâng cao thực hành VSTNK của NVYT.
Keywords: Hand hygiene; surgical hand hygiene; hand hygiene compliance