23. EFFICACY, SAFETY AND ECONOMIC EVALUATION OF SUBCUTANEOUS RITUXIMAB VERSUS INTRAVENOUS RITUXIMAB IN PATIENTS WITH NON-HODGKIN LYMPHOMA: A SYSTEMATIC REVIEW (Vietnam Journal of Community Medicine, 2024)
Mục tiêu: Tổng quan hệ thống các bằng chứng về hiệu quả, an toàn và bằng chứng kinh tế dược của thuốc rituximab tiêm dưới da (TDD) so với rituximab tiêm truyền tĩnh mạch (TTTM) trong điều trị bệnh u lympho không Hodgkin (ULKH).Phương pháp nghiên cứu: Tổng quan hệ thống được thực hiện theo hướng dẫn PRISMA. Các nghiên cứu được tìm kiếm nghiên trên PubMed, Scopus và Embase đến ngày 26/02/2023. Các nghiên cứu được chọn khi báo cáo kết quả về hiệu quả an toàn hoặc tính chi phí-hiệu quả của thuốc rituximab TDD so với rituximab TTTM ở người bệnh ULKH.Kết quả nghiên cứu: Về bằng chứng hiệu quả-an toàn, tổng cộng bốn nghiên cứu (ba thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng – RCT và một nghiên cứu quan sát) được đưa vào tổng quan hệ thống; không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về các chỉ số hiệu quả hay an toàn giữa rituximab TDD và rituximab TTTM trong điều trị ULKH. Với bằng chứng kinh tế dược, tám phân tích kinh tế dược được đưa vào tổng quan; rituximab TDD giảm đáng kể thời gian chăm sóc, thời gian tiêm truyền, giúp giảm chi phí chăm sóc tại các cơ sở điều trị và chi phí của nhân viên y tế so với rituximab TTTM trong điều trị ULKH.Kết luận: Rituximab TDD và TTTM tương đương nhau về mặt hiệu quả, an toàn trong điều trị ULKH. Việc sử dụng rituximab TDD giúp tiết kiệm thời gian cho nhân viên y tế, thời gian cho người bệnh, và chi phí cho cơ quan y tế trong điều trị ULKH so với rituximab TTTM.
Keywords: Rituximab; non-Hodgkin lymphoma; efficacy; safety; systematic review