CAPACITY OF COMMUNE HEALTH STATIONS TO PROVIDE HEALTH CARE SERVICES FOR THE ELDERLY (Vietnam Journal of Community Medicine, 2021)
Tuổi thọ tăng là một trong những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội nói chung và chămsóc sức khỏe nói riêng. Tuy nhiên, già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh đặt ra thách thức lớn hệthống chăm sóc sức khỏe (CSSK) người cao tuổi (NCT), đặc biệt tuyến y tế cơ sở như các Trạm Ytế. Nghiên cứu này nhằm mô tả sự sẵn sàng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi tạitrạm y tế.Nghiên cứu kết hợp giữa định lượng và định tính tại 15 trạm y tế và Trung tâm y tế huyện Cần Đước,tỉnh Long An, Việt Nam.Kết quả nghiên cứu cho thấy các trạm y tế chưa sẵn sàng cung cấp dịch vụ CSSK người cao tuổi dothiếu nhân lực y tế; chưa đảm bảo về thuốc, trang thiết bị (TTB) để khám sàng lọc, chẩn đoán và điềutrị các bệnh bệnh mạn tính thường gặp ở người cao tuổi (NCT) như: Tăng huyết áp (THA), Đái tháođường (ĐTĐ), Hen phế quả/Phổi tắc nghẽn mãn tính (HPQ/COPD) và ung thư.
Keywords: Commune Health Statioan, the elderly, health care service, capacity to provide