ROLE OF T1-WEIGHTED DUAL-ECHO MAGNETIC RESONANCE IMAGING IN THE EVALUATION OF HEPATIC STEATOSIS IN PATIENTS DIAGNOSED BY ULTRASOUND (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá vai trò của cộng hưởng từ sử dụng chuỗi xung T1-weighted Dual Echo trong đánh giá gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân đã được chẩn đoán bằng siêu âm.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang trên các bệnh nhân được chẩn đoán gan nhiễm mỡ trên siêu âm và được chụp cộng hưởng từ bụng có chuỗi xung Dual Echo tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương từ tháng 5/2025 đến tháng 2/2026. Chỉ số mỡ gan (HFF) được tính từ cường độ tín hiệu trên ảnh In-phase và Opposed-phase. Ngưỡng HFF ≥ 5% được sử dụng để xác định gan nhiễm mỡ.Kết quả: Có 17 bệnh nhân được đưa vào nghiên cứu, tuổi trung bình 61,6 ± 10,8. Trong số các trường hợp được chẩn đoán gan nhiễm mỡ trên siêu âm, 58,8% đạt ngưỡng gan nhiễm mỡ trên cộng hưởng từ, trong khi 41,2% không đạt ngưỡng này. HFF trung bình toàn bộ nhóm là 8,79%. Giá trị HFF phân bố tương đối đồng đều giữa các phân thùy gan, không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p > 0,05).Kết luận: Cộng hưởng từ Dual Echo có thể cung cấp thêm thông tin định lượng về mỡ gan ở bệnh nhân đã được chẩn đoán bằng siêu âm. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai phương pháp cho thấy cần thận trọng khi diễn giải kết quả và cần các nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn cùng tiêu chuẩn đối chiếu để khẳng định giá trị chẩn đoán.
Keywords: Gan nhiễm mỡ, cộng hưởng từ, Dual Echo, HFF, siêu âm.