NHẬN THỨC CỦA NÔNG DÂN VỀ QUY ĐỊNH XỬ LÝ BAO GÓI THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT SAU SỬ DỤNG NHẰM BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ SỨC KHỎE TẠI XÃ ĐẠI THANH, THÀNH PHỐ HÀ NỘI, NĂM 2025 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nhằm tìm hiểu nhận thức của nông dân về quy định xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật (TBVTV) sau sử dụng nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe tại xã Đại Thanh, thành phố Hà Nội, năm 2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, phỏng vấn 200 nông dân tại xã Đại Thanh từ 18 tuổi trở lên, là người đã từng đi phun TBVTV khi sản xuất nông nghiệp.Kết quả: Về kiến thức, cho thấy 85,0% nông dân biết bao gói TBVTV sau sử dụng cần phải được thu gom về các bể chứa. Có 69,5% nông dân biết bên ngoài của bể chứa bao gói TBVTV sau sử dụng phải có ghi dòng chữ “Bể chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng” và 30,5% biết bên ngoài bể chứa phải có biểu tượng cảnh báo. Về thực hành, 65,0% nông dân xử lý bao gói TBVTV sau sử dụng bằng cách cho vào bể thu gom tập trung theo quy định, nhưng vẫn còn 9,0% nông dân vẫn còn vứt bao gói TBVTV sau sử dụng xuống bờ ruộng hoặc ao, hồ, sông, kênh rạch; 2,5% đem đốt; 1,5% vứt chung với rác sinh hoạt và 1,0% chôn lấp tự do.Kết luận: Nhiều nội dung theo quy định về xử lý bao gói TBVTV sau sử dụng đã được nhận thức và thực hành đúng. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng nông dân vứt bao gói TBVTV sau sử dụng xuống bờ ruộng hoặc ao, hồ, sông, kênh rạch; đem đốt; vứt chung với rác sinh hoạt và chôn lấp tự do. Do vậy, cần có sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm nâng cao sức khỏe của cộng đồng.