TỶ LỆ NHIỄM LAO TIỀM ẨN VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY TẠI CƠ SỞ CAI NGHIỆN TỈNH CÀ MAU NĂM 2025 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm lao tiềm ẩn và các yếu tố liên quan ở người nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện tỉnh Cà Mau năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 540 người nghiện ma túy đang cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Cà Mau năm 2025. Dữ liệu được thu thập bằng phiếu phỏng vấn và kết quả xét nghiệm Mantoux. Phân tích thống kê được thực hiện bằng STATA 18.0, sử dụng OR và hồi quy logistic đa biến để xác định các yếu tố liên quan với mức ý nghĩa p < 0,05.Kết quả: Tỷ lệ nhiễm lao tiềm ẩn là 46,67%. Sau khi phân tích đa biến, các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê gồm: nhóm tuổi (ORHC = 1,42; p = 0,01), số lần sử dụng ma túy (ORHC = 1,37; p = 0,01), sử dụng ma túy bằng đường tiêm (ORHC = 1,73; p = 0,001), thời gian nghiện (ORHC = 1,64; p = 0,01) và tái nghiện (ORHC = 2,51; p = 0,001). Nguy cơ nhiễm lao tiềm ẩn có tính khuynh hướng tăng dần theo tuổi, tần suất sử dụng và thời gian nghiện.Kết luận: Tỷ lệ nhiễm lao tiềm ẩn ở người nghiện ma túy tại tỉnh Cà Mau ở mức cao. Các yếu tố nguy cơ chính gồm nhóm tuổi, nghiện kéo dài, sử dụng ma túy thường xuyên, đường tiêm và tái nghiện.