ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ PHÒNG NGỪA SUY THẬN CỦA PHƯƠNG PHÁP PHA LOÃNG THUỐC CẢN QUANG Ở BỆNH NHÂN SUY THẬN ĐƯỢC CHỤP ĐỘNG MẠCH VÀNH QUA DA CÓ HOẶC KHÔNG CAN THIỆP (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả phòng ngừa suy thận cấp bằng phương pháp pha loãng thuốc cản quang ở bệnh nhân suy thận trước thủ thuật tại Bệnh viện Hữu Nghị.Phương pháp nghiên cứu:  Nghiên cứu  can thiệp, có đối chứng trên 97 người bệnh suy thận chia làm 2 nhóm (pha loãng và không pha loãng) tại khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện Hữu Nghị từ tháng 6 năm 2023 tới thang 06 năm 2024.Kết quả: Mức thay đổi Creatinin (umol/L) ở nhóm có pha loãng và khóm không pha loãng có xu hướng giảm; mức thay đổi mức lọc cầu thận ở nhóm có pha loãng và không pha loang có xu hướng tăng, sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê.Thời gian chiếu tia trung bình và liều chiếu tia trung bình của nhóm pha loãng và không nhóm không pha loãng không có sự khác biệt, không có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Không hiệu quả pha loãng thuốc cản quang ở mọi bệnh nhân suy thận có chụp, can thiệp động mạch vành qua da. Pha loãng thuốc cản quang không có hiệu quả phòng ngừa suy thận cấp