ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ THỰC TRẠNG THIẾU VI CHẤT Ở TRẺ TỪ 6 THÁNG ĐẾN DƯỚI 5 TUỔI TẠI KHOA NHI BỆNH VIỆN VINMEC SMART CITY (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: đánh giá tình trạng dinh dưỡng và thiếu vi chất ở trẻ từ 6 – 60 tháng tại khoa Nhi Bệnh viện Vinmec Smart City.Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả trên 300 trẻ khám tại khoa Nhi từ tháng 10 năm 2024 tới tháng 6 năm 2025.Kết quả: tỉ lệ suy dinh dưỡng gầy còm chiếm tỷ lệ cao nhất với 29,1%. Trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng ở mức khá cao với 55,0% trẻ thiếu kẽm; 22,0% trẻ thiếu sắt; 16,3% sổ trẻ thiếu canxi ion; trẻ thiếu vitamin D chiếm 3,3% và 1,9% trẻ thiếu calci.Kết luận: Trẻ thuộc nhóm từ 6-23 tháng là đối tượng có nguy cơ thiếu vi chất cao hơn, cần chú trọng nhiều trong vấn đề bổ sung, chăm sóc dinh dưỡng.