ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ BẢNG CÂU HỎI SÀNG LỌC NGƯỜI CÓ NGUY CƠ MẮC TIỀN ĐTĐ VÀ ĐTĐ ĐỂ TẦM SOÁT BỆNH TIỀN ĐTĐ TẠI KHOA KHÁM BỆNH, BỆNH VIỆN QUẬN TÂN PHÚ. (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: khảo sát đặc điểm bệnh nhân tiền ĐTĐ và đánh giá hiệu quả Bảng câu hỏi sàng lọc người có nguy cơ mắc tiền ĐTĐ và ĐTĐ để tầm soát bệnh tiền ĐTĐ tại Khoa khám bệnh, Bệnh viện quận Tân phú..Phương pháp: nghiên cứu cắt ngang, tiến cứu 287 bệnh nhân đến khám bệnh tại Khoa Khám bệnh, bệnh viện quận Tân phú, từ 03/2023 đến 09/2023. Tất cả bệnh nhân được lấy mẫu máu đường huyết khi đói và phỏng vấn theo bảng câu hỏi. Số liệu được mã hóa và phân tích bằng phần mềm Stata 15.1.Kết quả:Tỷ lệ tiền ĐTĐ chiếm 35.89%. Khả năng mắc bệnh tiền ĐTĐ cao khi có tiền căn gia đình ĐTĐ (OR 2.64), THA (OR 3.49), hoạt động thể chất (OR 1.98), chỉ số BMI  nhóm 23 - < 25 (OR 2.86), nhóm 25 < 30 (OR 4.85) và nhóm ≥ 30 (OR 4.51). Bảng câu hỏi tầm soát có AUC = 0.758 và ở điểm cắt số 5, độ nhạy 74.76%, NPV 83.65%, PPV 60.16%, độ chính xác 73.17%.Kết luận: Bảng câu hỏi sàng lọc cho kết quả tốt và đáng tin cậy, hoàn toàn có thể áp dụng trong thực hành lâm sàng, đặc biệt ở tuyến y tế cơ sở hoặc cộng đồng để phát hiện sớm người có nguy cơ tiền ĐTĐ tại điểm cắt 5.